TIN TỨCTIN TỔNG CÔNG TY

Hội nghị Tập huấn Công tác Cổ phần hóa Tổng Công ty SBIC

Cập nhật lúc 14:33 20/04/2011
Triển khai công tác cổ phần hóa Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy – SBIC, ngày 28 tháng 3 năm 2014, tại Hà Nội, Tổng công ty đã tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai công tác cổ phần hóa. Hội nghị đã thu hút khoảng 100 đại biểu gồm chủ tịch, Ban điều hành và trưởng các bộ phận liên quan đến công tác cổ phần hóa đại diện cho các đơn vị của SBIC trên địa bàn toàn quốc.
                Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên SBIC Nguyễn Ngọc Sự chỉ đạo Hội nghị
Khai mạc và chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Sự, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên đã nêu rõ mục đích, ý nghĩa của công tác Cổ phần hóa Tổng công ty theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải, những khó khăn vướng mắc chính cần phải sớm giải quyết để công tác cổ phần hóa đạt được mục tiêu về tiến độ và chất lượng.
                                               Các đại biểu tham dự Hội nghị
Theo kế hoạch, ngay trong năm 2014, SBIC sẽ hoàn tất việc cổ phần hóa (CPH) 4 đơn vị thành viên gồm: Công ty TNHH MTV Tôn Vinashin, Công ty TNHH MTV Cảng Chân Mây, Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Hạ Long và Công ty TNHH MTV Đóng tàu Cam Ranh. Đồng thời, 5 đơn vị khác gồm: Công ty TNHH MTV Đóng tàu Thịnh Long; Đóng tàu và Công nghiệp hàng hải Sài Gòn; Công nghiệp tàu thủy Sài Gòn; Công nghiệp tàu thủy Bạch Đằng và Công nghiệp tàu thủy Phà Rừng cũng phải nhanh chóng thực hiện cổ phần hóa để công tác này diễn ra tại các đơn vị có kết quả nhanh, dự kiến kết thúc vào quý II/2015. Công ty mẹ SBIC cũng sẽ phải hoàn tất các công đoạn để có thể chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần ngay trong năm 2015.
              Ông Lê Chí Hiếu, Trưởng Ban ĐMDN hướng dẫn thực hiện Nghị định 59 của Chính phủ
Tại Hội nghị tập huấn, đại diện các ban như Ban Đổi mới doanh nghiệp đã phổ biến, hướng dẫn thực hiện nội dung cơ bản Nghị định 59/NĐ-CP của Chính phủ và các thông tư hướng dẫn liên quan đến công tác cổ phần hóa doanh nghiệp; Ban Tổ chức nhân sự và Đào tạo hướng dẫn các văn bản liên quan đến vấn đề xử lý lao động khi cổ phần hóa; Ban Tài chính kế toán hướng dẫn các văn bản liên quan đến vấn đề xử lý tài chính khi cổ phần hóa; Ban Kế hoạch đầu tư hướng dẫn các văn bản liên quan đến vấn đề xử lý đất đai khi cổ phần hóa....
                  Ông Hoàng Đình Tâm, Phó Trưởng Ban TCKT đề cập các vấn đề về tài chính
      Ông Phạm Duy Đức, Trưởng Ban TCNS-ĐT hướng dẫn các vấn đề liên quan đến xử lý lao động dôi dư
                    Ông Trần Quốc Hiệp, Trưởng Ban ĐT & PT hướng dẫn xử lý các vấn đề về đất đai
Giải đáp các vướng mắc của các đơn vị  thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Nguyễn Ngọc Sự cho biết: Đa số các đơn vị trong Tổng công ty đều lỗ lũy kế và vốn chủ sở hữu âm với giá trị rất lớn. Do đó, để các đơn vị có đủ điều kiện CPH, lãnh đạo Tổng Công ty và các ban tham mưu đang trình Bộ Tài chính  xem xét cấp đủ vốn điều lệ cho các đơn vị giữ lại. Bên cạnh đó, cho phép SBIC được miễn toàn bộ nghĩa vụ thuế phải nộp đối với các đơn vị thuộc diện giữ lại trong mô hình Tổng Công ty.
“Cái khó của chúng ta hiện tại khi xử lý tái cơ cấu nợ, những đơn vị thành viên vẫn âm vốn chủ sở hữu. SBIC đang xin cơ chế đề nghị Chính phủ cho chuyển các khoản nợ về công ty mẹ để đủ điều kiện tiến hành cổ phần hóa (không âm vốn chủ sở hữu). Nguồn bù đắp các khoản đã chuyển về công ty mẹ sẽ được lấy từ tiền bán cổ phần thu được khi CPH. Trường hợp tiền thu từ bán cổ phần không đủ bù đắp, kiến nghị Chính phủ tiếp tục có cơ chế hỗ trợ công ty mẹ thông qua hình thức tái cơ cấu nợ, bù đắp lỗ” - ông Sự cho biết. Đối với phương án sản xuất song song với cổ phần hóa, Chủ tịch SBIC cho biết, ngoài việc xây dựng phương án sản xuất kinh doanh sau cổ phần hóa, SBIC sẽ chú trọng đến phân công sản phẩm trong Tổng công ty cùng với việc sắp xếp lại lao động một cách hợp lý nhất. Bên cạnh đó, Tổng công ty sẽ cố gắng tối đa tìm kiếm những nhà đầu tư chiến lược có tiềm năng.
         Phó Vụ trưởng Vụ Đổi mới doanh nghiệp Bộ Giao thông Vận tải, Vũ Anh Minh phát biểu tại Hội nghị
Cổ phần hóa SBIC dù có khó mấy cũng phải làm. Đây là con đường không thể khác nếu muốn tồn tại và phát triển - Chúng ta cần chung tay thực hiện một cách quyết liệt vào công tác này và phấn đấu đúng tiến độ đã đề ra. Đó là thông điệp của Hội nghị Tập huấn.
PV SBIC
Trang inGửi bạn bè Chia sẻ trên facebook  Chia sẻ trên twitterThảo luậnXem thảo luận
Thông tin khác:
DỰ ÁN TIÊU BIỂU
Chiều dàiLmax=
31.76
m
Chiều rộngB=
10.30
m
Chiều caoH=
5.00
m
Hạ thủy tàu PSV 3300 số 1
Thiết kế web: OnIP™